Tin chính của phường

UBND PHƯỜNG HƯNG BÌNH TIẾN HÀNH DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC.

content:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Vinh, Công an thành phố Vinh về việc tổ chức khảo soát, lựa chọn ít nhất 01 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn để tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tối ngày 10/9/2023, UBND phường, Công an phường đã tiến hành, khảo sát , lựa chọn  diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC số 1 ( từ nhà số 90 đến 100) đường Nguyễn Đức Cảnh khối 22 phường Hưng Bình để tổ chức thực tập phương án mức độ 1.

Các lực lượng tham gia thực tập

Theo phương án diễn tập, khoảng 19 giờ 45 phút ngày 10/9/2023, xảy ra cháy tại khu vực phòng chăm sóc sắc đẹp spa Mai Anh với diện tích 100m2, nằm tại tầng 1, nhà số 94, đường Nguyễn Đức Cảnh - Khối 22 - phường Hưng Bình xảy ra cháy.

Nguyên nhân vụ cháy do vào buổi chiều, trong quá trình làm việc, nhân viên trong cơ sở có sử dụng quạt treo tường nhưng khi sử dụng xong đã quên tắt, do hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây mô tơ quạt bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bện ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống các thùng cattong, bao nilon gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang các thiết bị điện, hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, chăn ga, nệm…,

Thời điểm xảy ra cháy, trong nhà có có 02 người lớn, bị nạn mắc kẹt ở tầng 2 chưa kịp thoát ra ngoài.

Theo phương án, vụ cháy xảy ra tại nhà số 94 đường Nguyễn Đức Cảnh – Khối 22 – phường Hưng Bình.

Ngay sau khi nghe được chuông báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường. Khi thấy đèn báo cháy sáng cùng tiếng hô hoá đã xác định được nhà bị cháy là nhà số 94. Ngay lập tức dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ liên đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên nhanh chóng tổ chức chữa cháy và CNCH.  Đồng thời, nhanh chóng gọi điện thoại  thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, thông qua ứng dụng “ Báo cháy 114” và thông báo  công an, chính quyền địa phương.

Các thành viên trong Tổ liên gia chữa cháy bằng các dụng cụ chữa cháy tại chỗ.

Tổ cứu người và hướng dẫn thoát nạn: 02 người, nhanh chóng đeo mặt nạ phóng chống độc hô to và hướng dẫn người bị nạn ở ban công tầng 2 di chuyển xuống đất, đồng thời hướng dẫn người thoát nạn bĩnh tĩnh, cúi thấp để không bị nhiễm khói, khí độc.

Tổ chữa cháy: gồm 10 người được trang bị khẩu trang y tế. Di chuyển từ các hộ gia đình trong Tổ liên gia vận chuyển toàn bộ các bình chữa cháy xách tay đã được trang bị cho mỗi gia đình, nhanh chóng di chuyển đến phía trước ngôi nhà đang cháy và tiếp cận phía sau Tổ cứu người và hướng dẫn thoát nạn. Sau đó tiến hành sử dụng các bình chữa cháy xách tay luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy.

Người mắc kẹt trong nhà được giải cứu.

Các lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường,  vận chuyển hàng hoá cho người dân ra khỏi hiện trường đám cháy.

Tiếp nhận tin báo cháy, Công an phường nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Lãnh đạo UBND phường sau tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, y tế phường nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa.

Ngay khi đến hiện trường, chỉ huy công an phường nhanh chóng nắm tình hình từ người dân chỉ đạo phân công cán bộ, chiến sỹ lập thành 2 tổ:

Tổ di chuyển tài sản: 03 đồng chí có nhiệm vụ phối hợp với người dân và các lực lượng di chuyển tài sản của người dân ra ngoài.

Tổ ANTT: 02 đồng chí có nhiệm vụ bảo vệ khu vực cháy, giải tán đám đông, bảo vệ tài sản và ổn định an ninh trật tự tại khu vực cháy trong suốt quá trình cứu  chữa và đón hướng dẫn xe chữa cháy…. Với tinh thần khẩn trương , đầy trách nhiệm, đã cháy đã được khống chế tại chỗ và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đồng chí Hồ Viết Thanh - Phó chủ tịch UBND phường, quán triệt và rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập.

Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình ông Hồ Viết Thanh cho biết, đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao ý thức, trình độ nghiệp vụ, khả năng xử lý sự cố tại chỗ của các hộ gia đình, cá nhân, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, lực lượng PCCC cơ sở và sự phối hợp các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, chủ động tổ chức chữa cháy tại chỗ, tổ chức cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đồng thời, củng cố, nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ đối với các hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và Nhân dân trên địa bàn, tăng cường sự hỗ trợ, phối hợp của các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC và Nhân dân khi phát hiện có sự cố xảy ra…

Được biết, thực hiện Kế hoạch 513 của Bộ Công an, UBND phường Hưng Bình đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan khảo sát, xây dựng 32 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, 110 điểm chữa cháy công cộng.

Buổi diễn tập có ý nghĩa thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn phường Hưng Bình nói riêng và trên toàn thành phố nói chung; từ đây để cấp ủy, chính quyền, Các ban ngành đoàn thể, cấp ủy Ban cán sự các khối dân cư trên địa bàn thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH và là cơ hội để cán bộ, nhân dân thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.

Thu Duyên

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

Bản đồ hành chính Phường

Hiện có: 1342